" />Tiêu đề của tôi

Độ phân giải và chuẩn nén trong việc xử lý hậu kỳ làm phim quảng cáo doanh nghiệp

Với đặc trưng của phim quảng cáo luôn ngắn gọn và mọi thông điệp được truyền tải tính bằng từng giây, vì vậy ngoài việc có một đội ngũ quay phim lành nghề thì đội ngũ hậu kì của một phim quảng cáo cũng vô cùng quan trọng. Trong đó, 2 thông số được quan tâm nhất đó chính là độ phân giải và chuẩn nén video khi được đăng tải.

video marketing

Độ phân giải video

Độ phân giải video xác định số lượng điểm ảnh (chấm) tạo nên hình ảnh trong các thiết bị hiển thị. Đối với kích thước màn hình bất kỳ, càng nhiều chấm thì độ phân giải càng cao và chất lượng chung của hình ảnh càng cao. Có hai loại độ phân giải video: định dạng chuẩn (SD) và độ phân giải cao (HD).

Độ phân giải chuẩn (Standard Definition – SD) có nghĩa là hình ảnh có độ nét tiêu chuẩn. Chuẩn SD có độ phân giải phổ biến nhất là 640×360, 640×480 cho video và 720×480, 720×576 cho đĩa DVD. SD là một định dạng cũ, có tỉ lệ khung hình và số lượng điểm ảnh khá thấp, nên chất lượng hình ảnh chỉ đạt mức trung bình. Và tất nhiên dung lượng của những video này cũng rất nhẹ.

Chỉnh sửa ảnh video

Độ phân giải cao (High Definition – HD) thường có độ phân giải 128 x720 (720p) hoặc 1920×1080 (1080p, còn được gọi là Full HD). Có thể thấy video HD có mật độ điểm ảnh nhiều và sở hữu một độ sắc nét và chi tiết cao. Tuy nhiên, khuyết điểm của các video này là dung lượng lớn và cần cấu hình cao để xử lý video.

Chuẩn nén video

Chuẩn nén là việc giảm lượng dữ liệu trong một video nhất định. Thường được thực hiện khi luồng dữ liệu vào được phân tích và loại bỏ bớt những phần dữ liệu không cần thiết giúp cho chất lượng hình ảnh cao nhưng lại giảm được dung lượng để tiết kiệm bộ nhớ của thiết bị lưu trữ.

Có 2 kiểu nén là bằng phần cứng hoặc phần mềm. Bằng phần cứng thì mất ít dữ liệu hơn và tất cả công việc được thực hiện hoàn toàn trên mạch phần cứng của thiết bị có chức năng hỗ trợ nén. Còn phần mềm thì yêu cầu sử dụng tài nguyên sẵn có của máy tính để thực hiện chức năng này.

chính sửa video, adobe

Hiện nay đã có rất nhiều chuẩn hóa được sử dụng trong quá trình xử lý hậu kỳ của video. Trong đó, High Efficiency Video Coding (HEVC) là định dạng chuẩn nén video mới với hiệu suất nén cao hơn gấp đôi so với chuẩn nén AVC đang được sử dụng rộng rãi.

HEVC có hiệu suất nén cao gấp đôi so với H.264/MPEG-4 AVC ở cùng mức độ chất lượng video. Chuẩn nén mới cung cấp chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể tại cùng một tốc độ bit, hỗ trợ độ độ phân giải 8K 8192×4320 (4320P). Ngoài ra, HEVC cũng được cải tiến về tiếng âm thanh, không gian màu sắc và phạm vi hoạt động.

Các bạn thấy đấy, độ phân giải và chuẩn nén video rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của một video quảng cáo doanh nghiệp. Với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các thông số kỹ thuật này để đưa vào yêu cầu đối với video của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với TIEM STUDIO để nhận được sự tư vấn tận tình về dịch vụ này nhé!

Nếu bạn có nhu cầu về các dịch vụ của TIỆM, vui lòng tham khảo bảng giá và Liên Hệ chúng tôi để được tư vấn.
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ nội dung này
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin